Ý nghĩa của tranh đồng mừng thọ

Ý nghĩa của tranh đồng mừng thọ

Mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống thể hiện sự kính già, trọng lão của thế hệ trẻ đối với các bậc cao niên. Trong dịp lễ mừng thọ không thể thiếu được những món quà mà con cháu muốn gửi tặng ông bà, cha mẹ. Những bức tranh đồng mừng thọ chính là món quà phổ biến nhất trong ngày lễ “đại yến lão”. Tranh đồng mừng thọ vừa thể hiện tấm lòng thành kính, vừa mang nhiều ý nghĩa to lớn thay cho lời muốn nói.

Tranh đồng mừng thọ được thiết kế theo nhiều nội dung khác nhau nhưng chúng đều có chung một ý nghĩa là cầu chúc cho ông bà, cha mẹ năm mới, tuổi mới bình an, mạnh khỏe, sống vui, sống thọ cùng con cháu.

Những thông số, đặc điểm chung của tranh đồng mừng thọ đẹp, tinh xảo

Tranh đồng mừng thọ có nguồn gốc từ các làng nghề chế tác tranh đồng truyền thống, do đó, mỗi một cơ sở sản xuất sẽ có những bí quyết làm tranh đồng riêng nhưng nhìn chung hình thức, bố cục của bức tranh đồng mừng thọ thường là hình ảnh cụ ông, cụ bà hoặc cả ông và bà quây quần bên con cháu với nụ cười hiện hậu.

Để tạo nên sự độc đáo, ý nghĩa hơn cho những bức tranh đồng, người nghệ nhân sẽ thiết kế thêm hình ảnh cây tùng, cây đào, con hạc… với ước mong ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi như tùng hạc trường xuân. Trên bức tranh đồng mừng thọ có thể thêm nhiều lời chúc, câu đối chẳng hạn như “Phúc như đông hải – Thọ tỷ nam sơn ” làm cho bức tranh đồng mừng thọ trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Và thông thường trên tranh đồng sẽ không thể thiếu danh tính hay những niên đại để đánh dấu ngày lễ mừng thọ của các bậc cao niên.

Về chất liệu sản xuất, đại đa số tranh đồng mừng thọ được làm bằng đồng nguyên chất, có độ dày 0.6mm, kết hợp với một số chất liệu khác tùy theo nhu cầu của khách hàng. Nền tranh được làm từ gỗ đước sơn son đỏ hoặc vẽ phong cảnh. Khung tranh được làm từ gỗ tự nhiên lâu năm hoặc khung gỗ nhập khẩu với nhiều họa tiết hoa văn đẹp, không bị cong vênh, mối mọt, bên ngoài bức tranh đồng mừng thọ là lớp kính dày gần 5mm bảo vệ tranh khỏi bụi bẩn.

Về kích thước, trạnh đồng mừng thọ có nhiều kích thước khác nhau cho khách hàng lựa chọn.
Ưu điểm của dòng tranh đồng mừng thọ là bền từ chất liệu đồng, đẹp từ cách tạo hình, bố cục của tranh, họa tiết được lấy màu rất tinh tế tạo nên một bức tranh đồng mừng thọ chỉnh thể toàn vẹn màu sắc sáng nổi bật. Đó chính là món quà nghệ thuật sang trọng chứa đựng nhiều ý nghĩa.